Bệnh viện Phổi trung ương

4/5

0 bình luận

Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Năm thành lập: 1957

E: bvptw@bvptw.org

H: 0243 8326 249

W: http://bvptw.org/

.

 • Giới Thiệu

 • Giờ Làm Việc

 • Khoa Khám Bệnh

 • Bảng Giá Dịch vụ

 • Địa Chỉ

 • Hướng Dẫn

 • FAQ

 • Đăng Ký

 • Đánh Giá

Giới thiệu về Bệnh viện Phổi trung ương

Năm 1957, theo Nghị định của Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ là tham mưu cho Bộ Y tế thực hiện việc thanh toán bệnh lao, bệnh viện Phổi Trung ương được thành lập với tên gọi đầu tiên là Viện Chống lao. Năm 1985, đổi tên thành Viện Lao và Bệnh phổi. Đến năm 2009 thì lấy tên Bệnh viện Phổi Trung ương cho đến nay.

Bệnh viện Phổi trung ương

Ngay từ khi thành lập, bệnh viện Phổi Trung ương đã xác định hai nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh và chỉ đạo tuyến Chương trình phòng chống lao quốc gia. Bên cạnh đó là triển khai đồng thời 2 lĩnh vực không thể tách rời là bệnh lao và bệnh phổi.

Bệnh viện đã tiến hành song song hai việc đó là chuẩn hóa các kỹ thuật thường quy, thường xuyên trau dồi đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ với không ngừng học hỏi, phát triển khoa học công nghệ mũi nhọn hàng đầu. 

Nhờ vậy mà trong suốt 60 năm qua, bệnh viện Phổi Trung ương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, là chỗ dựa tin cậy cho các cán bộ y tế trong công tác phòng chống lao toàn dân. 

Giờ làm việc tại Bệnh viện Phổi trung ương

Thời gian làm việc của Bệnh viện Phổi Trung Ương như sau:

 • Thứ Hai - Thứ Sáu: 08:00 - 17:00

Lưu ý thời gian mở cửa có thể thay đổi vào ngày cuối tuần, Thứ 7 Chủ nhật hoặc ngày lễ tế hoặc theo lịch của bác sĩ. Liên hệ hoặc cập nhật thông tin Bệnh viện Phổi Trung Ương để biết lịch làm việc chính xác nhất.

Các khoa khám bệnh tại Bệnh viện Phổi trung ương

Khoa Khám bệnh

Năm 1957 Viện chống lao được thành lập đồng thời phòng khám cũng được thành lập với 2 tổ công tác: Tổ thứ nhất là phòng khám và quản lý ngoại trú người bệnh sau khi ra viện. Tổ thứ hai là tổ lưu động đi địa phương tổ chức công tác tiêm phòng, điều tra tình hình mắc lao.

- 1965-1968 đế quốc Mỹ ném bom, viện phải sơ tán khỏi thành phố.

- 1969-1975 địch ném bom hạn chế và hòa bình lập lại vIện trở về Hà Nội và khôi phục dần hoạt động.

- Năm 1971 Khoa khám bệnh được thành lập lại, bố trí ngay cạnh cổng bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám chữa bệnh.

- Giữa năm 1972 đế quốc Mỹ trở lại ném bom miền Bắc, viện lại phải sơ tán trong khoảng 6 tháng.

- Năm 1975 thống nhất đất nước. Viện chống lao phục hồi lại và phòng khám hoạt động và phát triển cho đến ngày nay.

Chức năng nhiệm vụ

Tổ chức và tiếp nhận người bệnh đến cấp cứu. Khám chữa bệnh cho mọi đối tượng có nhu cầu BHYT đúng tuyến, BHYT vượt tuyến, tự nguyện. Khám bệnh, chọn lọc người bệnh vào điều trị nội trú; thực hiện điều trị ngoại trú và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tổ chức khám sức khỏe định kì, theo dõi tình hình bệnh tật trong vùng dân cư được phụ trách để có biện pháp ngăn ngừa bệnh tật.

Khoa Cấp cứu

Khoa được hình thành từ năm thành lập Viện chống lao năm 1957 (nay là Bệnh viện Phổi Trung ương) với tên là Khoa Hồi sức cấp cứu. Tháng 5 năm 2010 Khoa Cấp cứu (và khoa Hồi sức tích cực) được tách ra từ khoa Hồi sức cấp cứu do ThS.Bs. Phùng Quốc Vượng làm Trưởng khoa.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phổi Trung ương có địa chỉ tại tầng 1 nhà A số 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

Chức năng, nhiệm vụ

- Tiếp nhận và điều trị mọi trường hợp người bệnh cấp cứu được chuyển tới bệnh viện bao gồm cả những người bệnh vượt quá khả năng điều trị từ tuyến dưới chuyển đến thuộc chuyên ngành Lao và bệnh phổi;

- Đánh giá, phân loại tình trạng bệnh và thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi người bệnh qua khỏi tình trạng nguy kịch và trong vòng 48 giờ phải chuyển người bệnh đến khoa Hồi sức tích cực hoặc một chuyên khoa phù hợp khi điều kiện bệnh nhân cho phép;

- Tổ chức làm việc theo ca đối với điều dưỡng Thực hiện nghiêm chỉnh các quy trình, quy chế chuyên môn trong bệnh viện;

- Tổ chức dây chuyền cấp cứu cùng với khoa Hồi sức tích cực hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống cấp cứu tại các khoa trong bệnh viện;

- Nghiên cứu khoa học, tư vấn và tuyên truyền giáo dục về cấp cứu cho cộng đồng;

- Đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ; chỉ đạo tuyến về lĩnh vực cấp cứu cho tuyến dưới.

Nhân sự khoa

- Tổng số 36 nhân viên, trong đó: Thạc sỹ: 03; Chuyên khoa I: 01; Bác sĩ: 05; Điều dưỡng: 23; Hộ lý: 03; Nhập liệu: 01.

- Tham gia tích cực trong đề án 1816 chuyển giao kỹ thuật chuyên cấp cứu và hồi sức tích cực chuyên ngành Lao và Bệnh phổi.

- Đào tạo thực hành lâm sàng bác sỹ nội trú, thạc sĩ, chuyên khoa I, II cũng như các kíp học về các kỹ thuật hồi sức cấp cứu chuyên ngành của các bệnh viện trong hệ thống cũng như các bệnh viện đa khoa ở tuyến dưới.

Khoa Hồi sức tích cực

Khoa Hồi sức tích cực được tách ra từ khoa Hồi sức Cấp cứu từ 5/2010; với 20 giường bệnh, chủ yếu các tình trạng bệnh suy hô hấp, viêm phổi nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Chức năng, nhiệm vụ

Điều trị bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực nội và ngoại khoa, đào tạo, huấn luyện học viên đại học, sau đại học, Nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến dưới về cấp cứu hồi sức chuyên ngành Lao và Bệnh phổi, Hợp tác quốc tế.

Đội ngũ nhân sự khoa

Tổng số có 37 CBVC, 05 Thạc sỹ, 01 bác sỹ CKI, 03 bác sỹ, 25 điều dưỡng và 03 hộ lý.

Kỹ thuật chuyên môn

Khoa đã từng bước triển khai nghiên cứu và áp dụng thành công các kỹ thuật hồi sức hiện đại hiện nay:

 • Kỹ thuật thông khí nhân tạo không xâm nhập
 • Kỹ thuật thông khí nhân tạo xâm nhập, với số lượng máy thở 16 máy thở.
 • Kỹ thuật lọc máu liên tục trong điều trị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ARDS với 2 máy lọc máu liên tục.
 • Kỹ thuật thay huyết tương sử dụng huyết tương trong điều trị bệnh nhân ngộ độc cấp do sử dụng thuốc chống lao.
 • Kỹ thuật đặt Artline theo dõi huyết áp động mạch liên tục ở bệnh nhân sốc
 • Kỹ thuật PiCCO trong đánh giá rối loạn huyết động ở bệnh nhân nặng.
 • Kỹ thuật can thiệp mạch phế quản trong cấp cứu bệnh nhân ho ra máu nặng.

Bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật lọc máu và thay huyết tương liên tục

Khoa Lao hô hấp

Được thành lập cùng với Bệnh viện năm 1957 tiền thân với tên gọi khoa Nội I, trưởng khoa đầu tiên là Bác sỹ Bùi Hùng, chuyên trách điều trị, truyền thông phòng bệnh cho tất cả các bệnh lao phổi, và lao phổi kết hợp nhiều bệnh khác.

Năm 2010 kết hợp giữa hai khoa lao phổi mới và Lao phổi tái trị để thành khoa Lao. Là nơi thực hành đầu tiên về quy trình giải mẫn cảm thuốc lao, đem lại nhiều cơ hội cho những người bệnh dự ứng thuốc lao có cơ hội điều trị lại. Năm 2014 được đổi tên là khoa lao hô hấp chuyên về tất cả các bệnh lao tại phổi.

Chức năng, nhiệm vụ

- Khoa Lao hô hấp với quy mô số giường kế hoạch 80 giường bệnh, thực kê 101 giường, phân bổ 12 buồng bệnh. Mặt bệnh điển hình: lao phổi, lao kháng đa thuốc, Biến chứng của thuốc lao...

- Tổ chức tiếp đón khám, điều trị, tư vấn phòng bệnh cho người bệnh Lao phổi, lao phổi kết hợp các bệnh khó....

- Tham gia chỉ đạo tuyến, đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

- Có kế hoạch và thực hiện bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên trong khoa.

Khoa Nội tổng hợp

Khoa Nội tổng hợp ban đầu được thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 1959 với tên là khu E. Năm 1980 khu E được đổi tên thành khoa Nội 3. Năm 2007 khoa Nội 3 được đổi tên thành khoa Bệnh cơ hội. Năm 2014 khoa Bệnh cơ hội được đổi tên thành khoa Nội tổng hợp cho đến nay.

Công tác khám và điều trị của khoa trong năm qua đã góp phần đáng kể trong việc giảm sự quá tải ở các bệnh viện trong thành phố đồng thời là đơn vị thực hành lâm sàng cho sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội, tạo nguồn và bổ sung nhân lực y tế cho các chuyên khoa, cơ sở phòng chống lao và bệnh phổi.

Chức năng nhiệm vụ

- Khoa hiện có 93 giường bệnh và 17 phòng bệnh điều trị các mặt bệnh điển hình: lao màng não, lao hạch, lao màng phổi,…

- Khoa Nội tổng hợp có chức năng và nhiệm vụ chính là chẩn đoán và điều trị bệnh thuộc lĩnh vực nội khoa, người bệnh lao ngoài phổi, lao ngoài phổi/HIV đồng thời là đơn vị thực hành lâm sàng và thực hiện đề tài tốt nghiệp của sinh viên và học viên thuộc các chuyên ngành đào tạo đại học và sau đại học: bác sĩ nội trú, cao học.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác theo kế hoạch của Bệnh viện đề ra.

Bác sĩ thăm khám hàng ngày cho bệnh nhân tại khoa Nội tổng hợp

Đội ngũ nhân sự khoa

Khoa Nội tổng hợp với đội ngũ nhân viên gồm có 37 nhân viên trong đó: 08 bác sĩ (01 tiến sĩ, 03 thạc sĩ, 01 bác sĩ nội trú, 01 bác sĩ chuyên khoa I) 25 điều dưỡng (trong đó có 05 điều dưỡng đại học, 05 điều dưỡng cao đẳng, 15 điều dưỡng trung cấp) 01 nhập liệu và 03 hộ lý.

Khoa Hô hấp

Khoa Hô hấp được thành lập tháng 3 năm 1981. Tháng 3/1981 thành lập khoa N4. Tháng 5/2005 thành lập khoa Bệnh Phổi Nhiễm Trùng. Tháng 7/2014 đổi tên thành khoa Hô hấp đến nay.

Tình hình hoạt động

- Được Giám đốc Bệnh viện giao nhiệm vụ tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh chủ yếu mắc những bệnh của phổi, phế quản, một loại hình bệnh tật đa dạng, phức tạp, chẩn đoán và điều trị khó.

- 100% Cán bộ nhân viên trong khoa tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn do bệnh viện tổ chức. Đào tạo liên tục tại khoa 1 tháng/lần. Tham gia đầy đủ và có chất lượng các buổi sinh hoạt khoa học của Bệnh viện và nghành tổ chức.

- Các bác sĩ tham gia công tác hỗ trợ tuyến dưới hàng năm, luôn tham gia công tác nghiên cứu khoa học.

Hình ảnh sinh thiết phổi dưới hướng dẫn của máy city

Khoa Bệnh phổi mạn tính

Khoa Bệnh phổi mạn tính được thành lập ngày 01 tháng 4 năm 2009.

Chức năng, nhiệm vụ

- Khoa Bệnh phổi mạn tính thực hiện chức năng khám, chẩn đoán, điều trị nội khoa các bệnh phổi mạn tính, không liên quan đến phẫu thuật, với trình độ chuyên môn chuyên sâu.

- Đào tạo và chỉ đạo tuyến dưới về quản lý, điều trị các bệnh hô hấp mạn tính. Thực hiện nghiên cứu khoa học, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán điều trị

- Nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh phổi mạn tính.

- Phối hợp xây dựng tài liệu hướng dẫn quốc gia chẩn đoán, điều trị hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

- Hợp tác nghiên cứu khoa học với các tổ chức trong và ngoài nước trong lĩnh vực bệnh phổi mạn tính.

- Thực hiện chỉ đạo tuyến dưới trong lĩnh vực bệnh phổi mạn tính, theo chỉ đạo của bệnh viện, xây dựng mạng lưới quản lý các bệnh phổi mạn tính trong hệ thống bệnh viện chuyên khoa.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác theo nội quy, quy chế, điều lệ của Bệnh viện Phổi Trung ương

Đội ngũ nhân sự khoa

Tổng số gồm 22 viên chức trong đó có: bác sỹ 06 (04 thạc sỹ; 02 bác sỹ đa khoa); cử nhân điều dưỡng 06; điều dưỡng trung học 8; hộ lý 02.

Những kỹ thuật đang áp dụng điều trị tại khoa

 • Thở máy không xâm nhập cho bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.Sinh thiết phổi qua thành ngực dưới sự hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính.
 • Sinh thiết phổi qua thành ngực dưới sự hướng dẫn của siêu âm.
 • Gây dính màng phổi bằng betadine qua sonde dẫn lưu màng phổi trong điều trị tràn khí màng phổi không có chỉ định phẫu thuật.
 • Sinh thiết màng phổi trong chẩn đoán các bệnh lý màng phổi.

Kỹ thuật thở máy không xâm nhập tại khoa

Khoa Nhi

Khoa Nhi thành lập vào năm 1975. Cùng với những chặng đường phát triển không ngừng của bệnh viện qua các thời kỳ khoa Nhi ngày càng phát triển đáp ứng kịp thời với nhiệm vụ của bệnh viện trong từng giai đoạn. Từ một khoa có cơ sở vật chất nghèo nàn, trang thiết bị thô sơ trong những ngày đầu thành lập, nhân lực chỉ có 03 bác sỹ, 02 y tá, 01 hộ lý đến nay đã trở thành một khoa có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng có trình độ chuyên khoa sâu phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao.

Tổng số 32 giường bệnh, mặt bệnh điển hình chủ yếu là các bệnh phổi ngoài lao như viêm phổi, viêm màng phổi, viêm tiểu phế quản, hen phế quản.

Chức năng, nhiệm vụ

- Tiếp nhận và điều trị cho tất cả trẻ em từ 0 – 15 tuổi mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, các bệnh ký sinh trùng ở phổi, các bệnh phổi hiếm gặp, nấm phổi, hen phế quản, các bệnh lý màng phổi.

- Phối hợp cùng với Khoa Nội soi can thiệp phát hiện và điều trị cắt đốt khối u trong lòng phế quản bằng điện động cao tần.

- Chẩn đoán và điều trị giai đoạn đầu cho các trường hợp mắc lao các thể từ tất cả các bệnh viện các tuyến chuyển đến.

- Phối hợp với Trường ĐHYHN giảng dạy lý thuyết và thực hành cho sinh viên y, cử nhân điều dưỡng, các bác sĩ ở các bệnh viện tuyến dưới về học sau đại học. Là cơ sở thực hành và nghiên cứu tốt cho sinh viên đại học và sau đại học.

- Nghiên cứu các đề tài khoa học phục vụ cho công tác phòng chống bệnh tật nâng cao sức khỏe trẻ em từ cấp cơ sở của bệnh viện đến cấp bộ, ngành.

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến, cử cán bộ đi tập huấn giảng dạy, chỉ đạo chuyên khoa nhằm nâng cao kỹ năng chẩn đoán điều trị các bệnh về đường hô hấp và bệnh lao.

Sinh thiết phổi xuyên thành ngực cho bệnh nhi dưới hướng dẫn của máy CTscanner

Đội ngũ nhân sự khoa

Khoa Nhi có 14 viên chức gồm: Khối bác sỹ: 03 (Thạc sỹ 03), Điều dưỡng: 07 (02 cử nhân đại học, 02 cử nhân cao đẳng, 03 điều dưỡng trung cấp), Hộ lý: 02, Nhân viên nhập liệu: 01.

Khoa Ung bướu

Khoa ung bướu được thành lập ngày 4 tháng 5 năm 2005 với chức năng nhiệm vụ điều trị phẫu thuật, hóa chất bệnh nhân ung thư phổi và một số khối u ác tính khác trong lồng ngực. Những ngày đầu thành lập nhân lực của khoa gồm 13 nhân viên trong đó có 3 Bác sỹ, 8 điều dưỡng và 2 hộ lý với 30 giường bệnh.

Chức năng nhiệm vụ

Chẩn đoán và điều trị hóa chất, tia xạ, điều trị đích, miễn dịch và chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư phổi, ung thư màng phổi và một số ung thư khác trong lồng ngực.

Nhân sự khoa

Tổng số cán bộ công nhân viên chức 39 người bao gồm: BSCKI: 1, BSCKII: 1, Thạc sỹ: 4, Bác sỹ: 3, Cử nhân điều dưỡng: 5, Cao đẳng điều dưỡng: 5, Điều dưỡng trung cấp: 17, Hộ lý: 3.

Tình hình hoạt động

Chẩn đoán bệnh UTP: áp dụng các phương pháp chẩn đoán hiện đại nhất như: Chụp cắt lớp lồng ngực đa dãy, MRI, PET/CT, xạ hình xương, soi phế quản ống mềm bằng ánh sang trắng, ánh sáng huỳnh quang, sinh thiết phổi dưới hướng dẫn của CT, xét nghiệm đột biến gien EGFR…

Các phương pháp điều trị UTP đang được áp dụng tại Bệnh viện Phổi trung ương bao gồm: Phẫu thuật, hóa chất, xạ gia tốc, hóa xạ trị đồng thời, điều trị đích phân tử, miễn dịch, vac xin, đốt u, điều trị các khối u di căn, chăm sóc giảm nhẹ…

Một bệnh nhân được điều trị xạ trị tại khoa Ung bướu

Khoa Phẫu thuật lồng ngực

Phẫu thuật lồng ngực là một trong những hoạt động quan trọng được triển khai tại khoa Ngoại của bệnh viện từ năm 1957 nhằm điều trị những di chứng của lao phổi. Sau đó khoa Bệnh màng phổi được tách ra từ đây, là tiền thân của khoa Phẫu thuật lồng ngực ngày nay. Ngày 01/01/2009 đến ngày 31/12/2012 là khoa Bệnh màng phổi. Ngày 01/01/2013 đến nay đổi tên thành khoa Phẫu thuật lồng ngực.

Mặt bệnh thường gặp là các bệnh lý màng phổi (tràn khí, mủ…), các bệnh lý về u phổi (KPQ phổi, u lành tính…), nhiễm trùng phổi (viêm phổi, áp xe phổi…) và bệnh lý bẩm sinh của phổi (phổi biệt lập, kén phế quản…Ngoài ra cũng phải kể đến các bệnh lý về hẹp đường thở, bệnh lý trung thất và thành ngực cần điều trị phẫu thuật.

Chức năng, nhiệm vụ

 • Tổ chức tiếp nhận, khám chẩn đoán bệnh,lập kế hoạch điều trị ngoại khoa các bệnh lý về lồng ngực bao gồm các bệnh lý của phổi, trung thất, màng phổi và thành ngực.
 • Đào tạo, tham gia đào tạo, tiếp nhận học viên đến thực tập, nghiên cứu tại Bệnh viện về các bệnh lý ngoại khoa lồng ngực.
 • Tham gia chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới dự phòng, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ngoại khoa thuộc về lồng ngực.
 • Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng những tiến bộ khoa học để phục vụ cho chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh mắc các bệnh lý ngoại khoa lồng ngực.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Bệnh viện.

Nhân sự khoa

Khoa hiện có 38 nhân viên bao gồm: 01 Tiến sĩ, 01 Bác sĩ chuyên khoa cấp II, 06 Thạc sĩ, 01 Bác sĩ chuyên khoa cấp I, 02 Bác sĩ đa khoa; Điều dưỡng có 23 người; 01 nhân viên nhập liệu và 03 hộ lý.

Kỹ thuật chuyên môn

Khoa đã thực hiện thành công và đưa vào mổ thường qui các kỹ thuật cao:

 • Phẫu thuật tạo hình phế quản;
 • Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi.
 • Phẫu thuật nội soi cắt giảm thể tích phổi.
 • Phẫu thuật và điều trị thành công nhiều trường hợp ổ cặn màng phổi phức tạp có nhiễm trùng bệnh viện (Trực khuẩn mủ xanh, A. Baumannii).
 • Phẫu thuật nội soi được áp dụng thường quy trong tất cả Phẫu thuật lồng ngực, đặc biệt trong ung thư phế quản nguyên phát, tổn thương nấm phổi, giãn phế quản.
 • Nhiều ca phẫu thuật phức tạp, nặng, đã được thực hiện thành công, như bệnh nhân ho ra máu nặng do lao phổi siêu kháng thuốc được cứu sống.

Khoa Gây mê hồi sức

Là tổ B3 của khoa Ngoại (còn gọi là phòng mổ và phòng hậu phẫu), được GS Hoàng Đình Cầu thành lập ra từ năm 1957. Ngày 30/12/2005 tách ra khỏi khoa Ngoại và được đặt tên là khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức. Năm 2014 được đổi tên thành khoa Gây mê hồi sức.

Chức năng, nhiệm vụ

- Thực hiện chuyên môn GMHS trước, trong, sau phẫu thuật và một số thủ thuật đối với người bệnh theo đúng quy định chuyên môn kỹ thuật (gây mê, hồi tỉnh, hồi sức ngoại khoa, chống đau).

- Đào tạo, tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế về lĩnh vực GMHS.

Tổ chức khoa

- Khoa được tổ chức hoạt động thành hai đơn nguyên: Đơn nguyên phẫu thuật có 4 buồng mổ; Đơn nguyên hồi sức ngoại khoa có 15 giường bệnh được trang bị rất hiện đại.

- Tổng số viên chức: 41 người, gồm: 9 bác sỹ, 11 cử nhân đại học, 5 cử nhân cao đẳng, 2 kỹ thuật viên, 9 điều dưỡng trung học và 5 hộ lý. Có 4 viên chức sau đại học, gồm: 01 BSCKII, 01 Ths, 02 BSCKI

Hoạt động chuyên môn

- Đã thực hiện thành công nhiều phẫu thuật cấp cứu, phẫu thuật theo chương trình…cứu sống được nhiều người bệnh, đa số là người bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị của tuyến dưới chuyển lên, nhiều phẫu thuật khó và mổ kéo dài, người bệnh có nhiều bệnh phối hợp, già, yếu, nguy cơ cao…Đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới.

- Là cơ sở đào tạo, thực tập của Đại học Y Hà nội, Học viện Quân Y, các BV trong cũng như ngoài mạng lưới chuyên khoa Lao và Bệnh phổi (BV tỉnh Hòa Bình, BV Phổi Thanh hóa, BV Phổi Hà nội, BV Trung ương 71, BV Hà đông…)

- Kết hợp với Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến của BV tổ chức đào tạo cho nhiều đối tượng khác nhau như bác sỹ GMHS, điều dưỡng GMHS, điều dưỡng dụng cụ mổ mở, điều dưỡng dụng cụ mổ nội soi, điều dưỡng hồi sức (sau phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật chỉnh hình xương khớp …)

- Chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các BV trong và ngoài mạng lưới chuyên khoa Lao và Bệnh phổi.

- Thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế. Hợp tác với Hội phổi Pháp Việt, Hợp tác với các BS Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hợp tác với bộ môn GMHS-Đại học Y Hà nội, Trung tâm GM và HS ngoại khoa BV Hữu nghị Việt Đức, khoa GMHS BV Hữu nghị, Hội GMHS Việt Nam, khoa GMHS BV Quân Y 103…

- Quản lý và vận hành tốt các vật tư, trang thiết bị, máy móc.

Khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng

Khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng được thành lập từ ngày 28 tháng 10 năm 1963, tiền thân với tên gọi Khoa Chức năng Phổi. Khoa đã nghiên cứu về phương pháp thở bụng đặt nền móng cho việc phục hồi chức năng trong các bệnh hô hấp thường gặp, hiện nay đã được phát triển và áp dụng rộng rãi trên cả nước.

Đến năm 2005 Khoa được đổi tên là Khoa Thăm dò chức năng. Từ năm 2010 đến nay Khoa có tên gọi Thăm dò và Phục hồi chức năng, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Khoa. Khoa đã ngày càng được củng cố và lớn mạnh cùng với sự phát triển của bệnh viện.

Chức năng nhiệm vụ

- Khoa thực hiện 2 nhiệm vụ chính: Phục vụ người bệnh phục hồi chức năng hô hấp với 2 hình thức nội trú và ngoại trú.

- Thăm dò chức năng hô hấp, làm các xét nghiệm chuyên sâu về thăm dò chức năng hô hấp phục vụ chẩn đoán, điều trị và theo dõi các bệnh lí về hô hấp và lồng ngực.

- Ngoài ra khoa còn đảm nhiệm các nhiệm vụ khác do Giám đốc bệnh viện giao phó:

- Quản lý người bệnh Hen/COPD thuộc Đơn vị Quản lí bệnh phổi mạn tính (CMU).

- Tổ chức và tư vấn tại Câu lạc bộ “Giữ cho lá phổi khỏe mạnh”.

- Khám, tư vấn và cai nghiện thuốc lá cho người nghiện thuốc lá.

- Tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia công tác giảng dạy.

- Tham gia chỉ đạo tuyến về lĩnh vực Thăm dò chức năng hô hấp, phục hồi chức năng hô hấp và chẩn đoán, điều trị Hen, COPD.

Nhân sự khoa

Bao gồm 23 viên chức, 2 thạc sĩ, 3 bác sĩ, 1 điều dưỡng cao đẳng, 5 điều dưỡng trung cấp, 1 cử nhân PHCN, 7 kĩ thuật viên cao đẳng PHCN, 3 kĩ thuật viên trung học PHCN, 1 hộ lí.

Các kỹ thuật điều trị mới

- Đo tổng dung lượng phổi, đo khuếch tán khí, đo nồng độ NO khí thở ra.

- Chương trình phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh phẫu thuật lồng ngực.

Khoa Dinh dưỡng và tiết chế

Khoa Dinh dưỡng và tiết chế tiền thân là khoa Dinh dưỡng được thành lập từ những ngày đầu thành lập bệnh viện năm 1957. Ngay từ khi thành lập Viện trưởng đầu tiên cũng là Bộ trưởng Bộ Y tế rất quan tâm đến dinh dưỡng cho người bệnh, nhân lực của khoa gần 50 nhân viên

Tình hình hoạt động

- Năm 2009 khoa Dinh dưỡng được Viện xây dựng khá khang trang, sạch đẹp và các nhân viên y tế chính thức lần lượt được bổ sung, đơn vị chế biến được lựa chọn mới vào nấu ăn cho người bệnh trong bệnh viện, dưới sự kiểm tra, giám sát của nhân viên khoa Dinh dưỡng.

- Năm 2015 vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu cho dinh dưỡng trong bệnh viện. Được sự đồng ý và ủng hộ của lãnh đạo bệnh viện, trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế đã tham mưu cho Ban Giám đốc thay thế đơn vị cung cấp dịch vụ mới đáp ứng các tiêu chí về điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất và trang thiết bị đảm bảo phục vụ cung cấp các chế độ ăn cho người bệnh và các nhân viên y tế.

- Bác sĩ chuyên khoa II - Trưởng khoa; Bác sĩ Y học dự phòng- định hướng dinh dưỡng lâm sàng; cử nhân dinh dưỡng - điều dưỡng trưởng và các điều dưỡng viên được luân chuyển từ các khoa điều trị.

Các bác sĩ tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân

Khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp

Khoa được hình thành từ một bộ phận của khoa Ngoại ở những năm đầu thành lập Viện chống lao năm 1957 (nay là Bệnh viện Phổi Trung ương) do BS. Nguyễn Năng Kỳ, BS. Đào Văn Cao phụ trách. Năm 2012 Khoa đổi tên khoa Nội soi Chẩn đoán và Can thiệp.

Chức năng, nhiệm vụ

- Khám và điều trị, cấp cứu bệnh phổi phế quản và bệnh lý khoang màng phổi bằng nội soi cho bệnh nhân trong và ngoài Bệnh viện trong đó có nhiều kỹ thuật tiên tiến như điện đông cao tần, áp lạnh cắt u khí phế quản, nong sẹo hẹp, đặt stent khí phế quản.

- Đào tạo Bác sỹ, kỹ thuật viên chuyên khoa và tham gia đào tạo sau đại học.

- Nghiên cứu khoa học: Tham gia chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện

- Đào tạo Bác sỹ, kỹ thuật viên cho các Bệnh viện tuyến Trung ương, điạ phương và tham gia đào tạo sau đại học

- Tham gia chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành nội soi phế quản và nội soi màng phổi cho các Bệnh viện Trung ương và các địa phương.

Tình hình hoạt động

- Tổng số 11 viên chức, trong đó: PGS.TS: 01, Thạc sỹ: 01, Bác sĩ: 03, Điều dưỡng: 05, Hộ lý: 01.

- Trên cơ sở đội ngũ Bác sĩ điều dưỡng có tay nghề có trình độ cao, Khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp hướng tới:

 • Nâng cao kỹ thuật nội soi phế quản can thiệp, thực hiện vai trò của nội soi phế quản trong ghép phổi, mở rộng các kỹ thuật nội soi phế quản như nong phế quản, đặt stent, nội soi màng phổi điều trị các bệnh lý màng phổi.
 • Nâng cao trình độ, tinh thần thái độ giao tiếp văn hóa ứng xử trong bệnh viện tạo nét đẹp riêng của nhân viên y tế Bệnh viện Phổi Trung ương.

Các bác sĩ đang tiến hành nội soi chẩn đoán bệnh cho một bệnh nhân

Khoa Ngoại tổng hợp

Khoa Ngoại thành lập năm 1957, nhiệm vụ Khoa phẫu thuật cho các bệnh lý về lao. Để phù hợp với sự phát triển của chuyên ngành phẫu thuật, phẫu thuật phổi, phẫu thuật lao xương khớp nên Khoa đã trải qua nhiều lần chia tách và đổi tên. Hiện nay là khoa Ngoại tổng hợp. 

Tình hình hoạt động

- Khoa hiện có 64 giường bệnh, các mặt bệnh điển hình chủ yếu lao cột sống có di chứng nặng nề như liệt 2 chi hoặc tứ chi, biến dạng khớp gối, khớp háng, lao/HIV

- Khoa có chức năng điều trị chuyên sâu nội và ngoại khoa như lao cột sống, lao khớp, lao hạch ngoại vi, lao màng bụng, lao thành ngực, lao/HIV có can thiệp phẫu thuật, nghiên cứu và đào tạo chuyên về lao ngoài phổi Hiện nay tiếp nhận điều trị chấn thương xương khớp, các bệnh lý thoái hóa cột sống đĩa đệm, khớp có chỉ định phẫu thuật.

- Nghiên cứu khoa học, đào tạo và chỉ đạo tuyến, tổ chức hoạt động của Khoa theo quy chế.

- Đội ngũ nhân sự khoa gồm tổng số 25 viên chức; trong đó có 6 Bác sỹ, 16 Điều dưỡng, 2 Y công, 1 Nhân viên nhập liệu. Có 4 Thạc sỹ - Bác sỹ, 7 Cử nhân Điều dưỡng

Khoa Bệnh phổi nghề nghiệp

Khoa Bệnh phổi nghề nghiệp được thành lập theo Quyết định số 253/QĐ – BVPTW, ngày 22 tháng 04 năm 2015 của Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, là khoa Lâm sàng trực thuộc Bệnh viện Phổi trung ương với số giường bệnh ban đầu là 20 giường bệnh đến tháng 6 năm 2016 tăng lên 50 giường bệnh kế hoạch. 

Hoạt động chuyên môn

 • Mặt bệnh điển hình: Khám, điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh mắc bệnh phổi nghề nghiệp.
 • Thực hiện cấp cứu, khám bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh mắc bệnh phổi nghề nghiệp
 • Tham gia khám, giám định theo yêu cầu của Hội đồng Giám định Y khoa về Bệnh phổi nghề nghiệp
 • Là cơ sở thực hành, đào tạo và tham gia đào tạo sau đại học, đại học, cao đẳng, trung cấp theo chuyên khoa.
 • Chuyển giao và hỗ trợ về chuyên khoa Bệnh phổi nghề nghiệp cho tuyến dưới
 • Quản lý và sử dụng có hiệu quả về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế.

Nhân sự khoa

Tổng số nhân viên : 21 CBVC trong đó: Phó Giáo sư, tiến sĩ: 01; BSCKII : 01; Thạc sĩ : 02; BSCKI: 01; Bác sĩ: 01; Điều dưỡng: 12; Hộ lý: 02; Nhân viên nhập liệu: 01.

Đội ngũ nhân sự khoa Bệnh phổi nghề nghiệp - BV Phổi trung ương

Khoa Khám bệnh đa khoa theo yêu cầu

Khoa Khám bệnh đa khoa theo yêu cầu được thành lập vào ngày 31 tháng 12 năm 2015 và chính thức hoạt động từ ngày 20 tháng 3 năm 2016, là khoa lâm sàng trực thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương, chịu sự chỉ đạo, quản lý toàn diện của Giám đốc Bệnh viện.

Chức năng nhiệm vụ

- Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, tư vấn sức khỏe ngoại trú cho người bệnh Nội khoa, Ngoại khoa, Lao và Bệnh phổi, Tai Mũi Họng, …

- Triển khai, thực hiện các kĩ thuật xét nghiệm: Chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm Vi sinh, xét nghiệm Hóa sinh Miễn dịch,Huyết học, xét nghiệm Giải phẫu bệnh.

- Triển khai, thực hiện các kĩ thuật: Nội soi, Thăm dò và phục hồi chức năng.

- Cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh Chất lượng tiêu chuẩn, hiện đại, nhanh, thân thiện, nhà thuốc, Vật tư trang thiết bị y tế…

- Là cơ sở thực hành, đào tạo và tham gia đào tạo sau đại học, đại học, cao đẳng, trung cấp, tham gia nghiên cứu khoa học.

- Quản lý và sử dụng có hiệu quả về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế.

Tổ chức hoạt động khoa

- Khoa gồm có 8 buồng khám với các chuyên khoa Hô hấp, Nội, Ngoại, Nhi, Tai Mũi Họng, được trang bị máy móc thiết bị hiện đại như: Máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy; Máy chụp cộng hưởng từ MRI; Các máy siêu âm Doppler; Dàn nội soi Tai Mũi Họng; Dàn máy nội soi Tiêu Hóa; Hệ thống máy đo chức năng thông khí phổi, đo mật độ xương, đo lưu huyết não, đo điện não đồ, máy điện Tim 12 cần…

- Tổng số cán bộ công nhân viên chức công tác tại khoa: 39 người. PGS.TS: 01; ThS.BS: 5; BS CKII: 4; BSCKI: 2; BS: 2; Cử nhân Điều dưỡng: 4; Trung cấp Điều dưỡng: 9; Kỹ thuật viên Đại học: 1; Kỹ thuật viên Trung cấp: 1; Trung cấp Dược: 4; Y công: 1

Khoa Huyết học truyền máu

Khoa được thành lập 01 tháng 04 năm 1977, sau khi tách khỏi khoa Vi trùng.

Chức năng nhiệm vụ

- Bộ phận Labo và Huyết học lâm sàng:

 • Xét nghiệm tế bào học máu ngoại vi và tủy xương, Xét nghiệm tế bào học mô mềm (hạch, các loại u…),
 • Xét nghiệm đông cầm máu và huyết khối, Xét nghiệm tế bào học bệnh phẩm đờm và dịch các loại, Xét nghiệm miễn dịch truyền máu, Lưu trữ, cấp phát chế phẩm máu, Hội chẩn chuyên khoa theo yêu cầu của các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

- Bộ phận tại Khoa khám bệnh Đa khoa theo yêu cầu: Thực hiện các xét nghiệm huyết học, đông máu toàn bộ bệnh nhân đến khám.

Máy hỗ trợ phân tích huyết học tự động tại khoa

Nhân sự khoa

Tổng số cán bộ nhân viên: 18 người. Gồm có: Bác sỹ: 03 (Thạc sỹ: 01; Bác sỹ chuyên khoa: 02), Cử nhân sinh học: 02, Cao đẳng xét nghiệm y học: 04, Kỹ thuật viên xét nghiệm y học: 06, Kỹ sư công nghệ thực phẩm: 01, Y công: 02.

Khoa Vi sinh và Labo lao chuẩn quốc gia.

Khoa được thành lập cùng thời điểm Bệnh viện thành lập từ năm 1957, với tên ban đầu là khoa Xét nghiệm thực hiện các xét nghiệm về vi sinh và huyết học, sau đó tách khoa Vi trùng, một thời gian sau đổi tên thành Khoa Vi sinh, từ năm 2014 có tên là Khoa Vi sinh và Labo lao chuẩn quốc gia.

Chức năng, nhiệm vụ

- Khoa vi sinh của bệnh viện chuyên khoa đầu ngành: Chẩn đoán vi khuẩn học về lao, các bệnh phổi, bệnh do ký sinh trùng và các XN vi rút phục vụ cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú của bệnh viện, bệnh viện tuyến dưới gửi lên và các bệnh viện đa khoa gửi đến.

- Phòng xét nghiệm lao chuẩn quốc gia của hệ thống xét nghiệm thuộc Chương trình Chống Lao Quốc gia: xây dựng và thực hiện kế hoạch hoạt động của hệ thống xét nghiệm lao nhằm tăng cường năng lực và đảm bảo chất lượng giúp đạt được mục tiêu của CTCLQG.

- Đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm vi sinh cho tuyến dưới, tham gia đào tạo các học viên đại học và sau đại học.

- Nghiên cứu khoa học: trong nước và hợp tác quốc tế

- Lưu chủng vi khuẩn lao, chủng vi khuẩn gây bệnh phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nhân sự khoa

- Khoa Vi sinh được tổ chức hoạt động theo 10 nhóm kỹ thuật: Nhận mẫu trả kết quả và XNTT nội trú; Xét nghiệm ngoại trú; Cấy vi khuẩn lao; Kháng sinh đồ vi khuẩn lao; Vi khuẩn - ký sinh trùng; Sinh học phân tử; Vi rút; Môi trường thanh khử trùng; Kiểm soát tài liệu và Nhóm LAB.

- Đầu năm 2017, tổng số cán bộ của Khoa là 41 người gồm 6 bác sỹ, 10 cử nhân, 22 kỹ thuật viên và 3 y công. Trong số 18 cán bộ đại học có 8 sau đại học gồm: 01 PGS.TS.BS, 03 Ths.BS; 04 Ths.CNSH.

Khoa chẩn đoán hình ảnh

Khoa chẩn đoán hình ảnh hiện nay và Khoa điện quang trước đây được thành lập từ khi bắt đầu thành lập Bệnh viện năm 1957.

Chức năng nhiệm vụ

- Khoa chẩn đoán hình ảnh là cơ sở thực hiện các kĩ thuật tạo ảnh y học để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị, bằng các thiết bị X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…theo yêu cầu của bác sĩ lâm sàng.

- Tham gia nghiên cứu và phục vụ các nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

- Thực hiện công tác tự đào tạo, đào tạo lại trong bệnh viện và đào tạo cho các bệnh viện chuyên khoa tuyến dưới .

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến và công tác của Dự án phòng chống lao

Máy chụp cắt lớp 64 dãy được trang bị tại khoa

Khoa Giải phẫu bệnh

Khoa Giải phẫu bệnh được thành lập năm 1957. Từ ban đầu chỉ có số ít cán bộ được đào tạo chuyên khoa về giải phẫu bệnh, với cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đơn sơ; đến nay khoa đã có đội ngũ cán bộ chuyên khoa sâu được đào tạo chính quy có thể đáp ứng được hầu hết các nhiệm vụ về kỹ thuật cao.

Tổ chức nhân sự và trang thiết bị

- Ngoài các trang thiết bị cơ bản, Khoa còn được trang bị: Máy nhuộm hóa mô miễn dịch, hóa miễn dịch tế bào tự động, máy cắt lạnh, hệ thống máy giải trình tự gen ung thư phổi và sinh thiết lỏng (Liquid biopsie), khoa chuẩn bị được trang bị máy nhuộm lam tự động, máy chuyển tế bào tự động T2000 phục vụ chẩn đoán tế bào bằng kỹ thuật liquid base cytology.

- Khoa hiện có tổng số 12 viên chức: 01 Phó giáo sư – Tiến sỹ; 04 Bác sỹ, 04 kỹ thuật viên; 01 điều dưỡng sơ cấp và 02 hộ lý.

Chức năng, nhiệm vụ

Là khoa cận lâm sàng, có nhiệm vụ xét nghiệm mô bệnh và tế bào bệnh học phục vụ chẩn đoán cho người bệnh khám và điều trị tại bệnh viện Phổi Trung ương, đảm nhiệm chức năng khoa đầu ngành về Giải phẫu bệnh bệnh phổi.

- Xét nghiệm mô bệnh học trước và sau phẫu thuật.

- Xét nghiệm tế bào học các dịch, chải rửa phế quản, áp lam, tế bào học chọc hút kim nhỏ.

- Chẩn đoán tức thì phục vụ chẩn đoán cho người bệnh đang trên bàn mổ.

- Hội chẩn các trường hợp bệnh chuyên khoa do các bệnh viện khác gửi tới, hội chẩn liên khoa trong bệnh viện.

- Tham gia các nghiên cứu hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học.

- Đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho các bác sĩ, kỹ thuật viên Giải phẫu bệnh do các bệnh viện vệ tinh gửi đến học tại khoa, đào tạo bác sĩ sau đại học.

- Tham gia các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Trung tâm ung thư phổi quốc gia, Trung tâm ghép phổi.

Khoa Hoá sinh Miễn dịch

Khoa Hoá sinh Miễn dịch được thành lập ngày 24 tháng 06 năm 1957. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư đúng hướng của Bệnh viện Phổi Trung ương, khoa Hóa sinh đã dần trưởng thành hướng tới mục tiêu trở thành chuyên khoa đầu ngành về hoá sinh lâm sàng của hệ thống Lao và Bệnh phổi cả nước với đội ngũ bác sỹ, chuyên gia, kỹ thuật viên giỏi, yêu nghề, có trình độ chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại, tiên tiến.

Tình hình hoạt động

- Tháng 4 năm 2016 đến nay khoa đưa vào sử dụng hệ thống mạng thông tin nội bộ có khả năng kết nối 2 chiều giữa các máy phân tích tự động và hệ thống quản lý dữ liệu.

- Từ một phòng xét nghiệm nhỏ với các kỹ thuật thủ công, thô sơ, khoa dần dần từng bước phát triển, hiện nay khoa được trang bị nhiều máy phân tích hiện đại, công nghệ tiên tiến,: Modular Cobas 600, Au680, Au 400, Architech i1000, máy điện giải Medica Easy Electrolytes, máy khí máu: Cobas b121, Nova biomedical Stat prosile pHOx, Siemens Rapdlab 1265, máy phân tích nước tiểu tự động Clinitex statu, Urisys U411…

- Thực hiện trên 80 loại xét nghiệm từ những xét nghiệm thông thường đến các xét nghiệm kỹ thuật cao như: xét nghiệm thường quy, xét nghiệm chỉ điểm (tummer marker) khối u, xét nghiệm đặc thù như ADA...

Chức năng nhiệm vụ

- Thực hiện các xét nghiệm hóa sinh miễn dịch phục vụ công tác lâm sàng cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú của bệnh viện Phổi trung ương.

- Tham gia đào tạo cán bộ chuyên ngành Hóa sinh từ trung cấp đến đại học.

- Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thông qua các đề tài khoa học thuộc các cấp độ khác nhau.

Khoa Dược

Bộ phận Dược ra đời từ những ngày đầu khi Bệnh viện được thành lập nhưng chỉ là phòng Dược ghép với Phòng Sinh hóa. Năm 1970, phòng Dược tách khỏi phòng Sinh hóa và đổi tên thành khoa Dược.

Tổ chức của Khoa gồm các bộ phận: tổ kho chịu trách nhiệm cấp phát thuốc; tổ pha chế với nhiệm vụ pha chế thuốc tiêm, dịch truyền, thuốc đông y… ; tổ dược chính làm nhiệm vụ tiếp liệu và thống kê dược; tổ
Vật tư cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế.

Khoa luôn đẩy mạnh việc nghiên cứu và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các sáng kiến cải tiến trong quản lý để không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng công tác. Hiện Khoa đã xây dựng được một hệ thống các qui chế và các qui trình làm việc khá hoàn chỉnh và khoa học về công tác dược trong bệnh viện.

Chức năng nhiệm vụ

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc, hóa chất có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

- Lập kế hoạch, cung ứng thuốc, hóa chất đảm bảo đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác của bệnh viện.

- Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho các nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

- Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

- Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

- Tổ chức pha chế thuốc dùng ngoài, thuốc điều trị ung thư, hóa chất xét nghiệm sử dụng trong bệnh viện.

- Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo các thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

- Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

- Phối hợp với các khoa lâm sàng và cận lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

- Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

- Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

- Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.

Bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi trung ương

Dưới đây là giá một số dịch vụ kỹ thuật đang được áp dụng tại Bệnh viện Phổi trung ương:

STT Tên dịch vụ kỹ thuật Giá dịch vụ (VND) Giá bảo hiểm (VND)
1 Chụp X-quang cột sống cổ chếch 2 bên (Số hóa 2 phim - Áp dụng cho 1 vị trí 97.200 97.200
2 Chụp X-quang thực quản dạ dày (có thuốc cản quang số hóa) 224.000 224.000
3 Siêu âm hạch vùng cổ 43.900 43.900
4 Siêu âm ổ bụng (gan, mật, tụy, ...) 43.900 43.900
5 Sinh thiết cột sống dưới cắt lớp vi tính 1.900.000 1.900.000
6 Chọc hút kim nhỏ các hạch 258.000 258.000
7 Nắn, bó bột gãy cổ xương cánh tay (bột liền) 335.000 335.000
8 Nội soi trực tràng ống mềm 189.000 189.000

Link bảng giá dịch vụ kỹ thuật chi tiết tại bệnh viện

Hệ thống Bệnh viện Phổi trung ương

Tìm chi nhánh bệnh viện

Hướng dẫn khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi trung ương và những điều cần lưu ý

Quy trình khám bệnh tại khoa Khám bệnh đa khoa theo yêu cầu:

Quy trình khám bệnh có BHYT tại khoa Khám bệnh đa khoa theo yêu cầu

Câu hỏi thường gặp khi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi trung ương

Bệnh viện Phổi trung ương có khám thứ 7 không?

Bệnh viện không tiếp nhận khám bệnh vào thứ 7. Tuy nhiên, khoa cấp cứu của bệnh viện luôn làm việc 24/24h và đội ngũ y bác sĩ vẫn luôn thường trực để khám chữa kịp thời cho các ca bệnh phát sinh.

Phạm Mai Huy Long

Đăng Ký Tư Vấn Bảo Hiểm

Đánh Giá & Bình Luận

Đánh giá về bệnh viện nàyViết bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi Nhận Xét
nhận xét
Sắp xếp : Mới nhất
back to top
tìm sản phẩm phù hợp Tìm sản phẩm phù hợp
1900636232 1900 636 232
chat Chat ngay
HOTLINE: 1900 636 232